Rong nho là gì? Rong nho có tác dụng gì? Cách ăn và bảo quản english

1. Rong nho là gì?

Vì có hình dáng như một chùm nho tí hon, loại tảo biển này thường được người ta gọi với cái tên rong nho. Ngoài ra, chúng còn được gọi với một cái tên khác là “trứng cá muối xanh” bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời chúng được tìm thấy ở Nhật Bản, vùng Đông Nam Á hay các đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Rong nho còn có tên khoa học của rong nho là Caulerpa lentillifera

Khi ăn rong nho, người ăn sẽ cảm nhận được chúng khá tương tự với rong tươi và nước muối. Bên trong chúng có mang các chất như caulerpin và caulerpicin ngoài khả năng kích thích khẩu vị của bạn mà còn mang các công dụng tốt cho sức khỏe của bạn.

Rong nho có hình dáng như chùm nho

Rong nho có hình dáng như chùm nho

2. Công dụng của rong nho đối với sức khỏe

Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh là Giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, thì rong nho mang đến cho người tiêu thụ nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:

Giúp xương chắc khỏe

Việc ăn rong nho sẽ giúp cho cơ thể bạn được bổ sung thêm canxi, protein và omega 3, và chúng giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm khớp và hỗ trợ kháng viêm. Vì vậy, nếu bạn sợ tình trạng bị loãng xương xảy ra đối với bạn thì có thể cân nhắc đưa thêm rong nho vào bữa ăn của mình.

Tăng cường thị lực

Vitamin A và chất sắt được tìm thấy trong rong nho, và chúng giúp chúng ta tăng cường thị lực, cải thiện chức năng của hệ thần kinh thị giác. Ngoài ra, việc ăn rong nho còn giúp chúng ta hạn chế mắc các bệnh như khô mắt, quáng gà,…

Việc ăn rong nho sẽ tăng cường thị lực của bạn

Việc ăn rong nho sẽ tăng cường thị lực của bạn

Giảm nguy cơ tiểu đường

Việc ăn rong biển sẽ cung cấp cho bạn vitamin C, từ đó giúp bạn kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do có trong cơ thể. Và quá trình giúp hạn chế rủi ro bị tiểu đường.

Tốt cho tim mạch

Vì bên trong rong nho có chứa nhiều acid béo không bão hòa và khi tiêu thụ chúng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu có trong mạch máu. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hay là đột quỵ.

Rong nho có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn

Rong nho có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn

Làm đẹp da

Nếu bạn muốn giảm các triệu chứng khô da thì hãy bổ sung thêm rong nho vào khẩu phần ăn của bạn, bởi trong đó có chứa chất béo có khả năng cải thiện tính đàn hồi và bảo vệ màng tế bào. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất chống oxy hoá và collagen, và đây là trợ thủ đắc lực trong công cuộc chống lão hoá da của chị em phụ nữ.

Hạn chế táo bón

Rong nho giúp cho người tiêu thụ hạn chế các tình trạng táo bón bởi bên trong chúng có lượng đường và calo rất thấp, và từ đây sẽ giúp hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hoá phân cắt thức ăn và bài tiết chất thải dễ dàng hơn.

Tránh béo phì

Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì việc ăn rong nho sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi chúng chứa ít calo và đường nhưng lại giàu các khoáng chất và acid béo không bão hoà.

3. Cách sơ chế và ăn rong nho tốt cho sức khỏe

Cách sơ chế và ăn rong nho tốt cho sức khỏeCách sơ chế và ăn rong nho tốt cho sức khỏe

Hiện nay trên thị trường có 2 loại rong nho mà bạn có thể mua được, bao gồm rong nho khô và tươi:

Cách sơ chế rong nho tươi

Rửa rong nho với nước rồi ngâm vào bát nước đá để rong nho bớt tanh. Lưu ý sau khi ngâm nước khoảng 30 giây rong biển sẽ co lại nên bạn có thể ngâm tùy thích để rong biển giữ được độ tươi và ngon nhất.

Cách chế biến nho khô với rong biển

Bạn lấy rong nho khô cho vào bát nước ngâm khoảng 3 đến 5 phút để rong nở ra. Sau 3-5 phút, bạn vớt rong nho ra cho vào tô nước đá ngâm khoảng 3 phút là có thể ăn được. Tương tự như rong biển tươi, bạn ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu vì rong biển sẽ bị teo lại.

Lưu ý: Việc bạn ngâm nước đá sẽ giúp cho rong nho bớt đi mùi tanh, đồng thời khi ấy rong nho cũng sẽ teo lại dù đó có là loại gì. Vì vậy bạn nên cân nhắc lượng mình cần ăn để lấy ra vừa đủ cho khẩu phần của bạn.

Rong nho có thể được sử dụng tương tự như là các loại rau xanh mà bạn thường ăn tại nhà vậy. Để làm tăng hương vị của rong nho bạn có thể sử dụng thêm mù tạt, tương ớt hay nước tương,… Và thường các món hải sản như tôm hay mực khi ăn chung với rong nho cũng sẽ rất ngon miệng.

Rong nho thường được ăn kèm với các món hải sản

Rong nho thường được ăn kèm với các món hải sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *